Tinh trùng có thể sống trong tử cung bao lâu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai của nam giới. Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu tùy thuộc vào môi trường chúng được thả vào và tốc độ khô đi của tinh trùng. Bài viết sau giải đáp tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung – Bác sĩ online.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

1. Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Theo nghiên cứu của chuyên gia, nam giới có thể sản xuất 72.000 tinh trùng/phút và hơn 100 triệu tinh trùng/ngày. Nam giới có thể sinh ra tinh trùng trong suốt cuộc đời nhưng số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm theo thời gian.

Thông thường, tuổi thọ của tinh trùng là 74 ngày kể từ thời điểm hình thành trong bộ phận sinh dục của nam giới. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của mỗi người và các yếu tố khác mà tuổi thọ của tinh trùng cũng khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng của nam giới là yếu tố quyết định tuổi thọ của tinh trùng. Nếu nam giới có nhiều thói quen không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, thiếu ăn, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ăn quá nhiều đồ béo, cay,… Theo đó, tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ bị giảm đi.

Tình trạng sức khỏe

Trong hầu hết các trường hợp, nếu nam giới gặp vấn đề sức khỏe như thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị rút ngắn. Và đặc biệt, nhiễm trùng do các bệnh lý nam giới gây ra ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sống sót của tinh trùng. Do đó, nếu nhận thấy những triệu chứng bất thường thì bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của tinh trùng. Nam giới càng lớn tuổi thì chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng càng kém. Nghiên cứu cho thấy khi nam giới bước sang tuổi 40, tuổi thọ của tinh trùng giảm 0,7%. Và ở những người trên 60 tuổi, tỷ lệ tử vong và hình thành tinh trùng lên tới 80%.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống là 35-36 độ C. Cho nên nhiệt độ thấp hay cao cũng ảnh hưởng tới khả năng sống sót của tinh trùng. Theo các chuyên gia, nếu bìu của nam giới nóng ở nhiệt độ 43 độ trong 30 phút, số lượng tinh trùng sẽ chết dần lên tới 80%.

Do đó, để xác định được tình trùng sống được bao lâu trong tử cung còn phụ thuộc vào những yếu tố vừa kể trên.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào

2. Chuyên gia giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Trong quá trình xuất tinh, tinh trùng trộn lẫn với các enzyme có trong tinh dịch. Sau một thời gian tinh trùng hóa lỏng tạo điều kiện cho tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch và di chuyển sâu vào tử cung.

Nếu tinh trùng bị hóa lỏng sau một thời gian, tinh trùng không thể bơi ra khỏi tinh dịch, enzyme trong chất lỏng này sẽ phá hủy tinh trùng. Vì vậy, những tinh trùng này chỉ có thể sống được vài giờ rồi chết đi.

Vì tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch đã hóa lỏng để xâm nhập sâu vào trứng. Cho nên tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường tự nhiên trong âm đạo và tử cung. Ở đây về cơ bản luôn có môi trường axit với chất nhầy cổ tử cung. Đây cũng là điều kiện thích hợp để tinh trùng tồn tại. Nếu chất nhầy cổ tử cung giàu chất dinh dưỡng thì đó là môi trường lý tưởng nhất. Nơi mà tuổi thọ của tinh trùng đạt tối đa 5-6 ngày sau khi quan hệ. 

Tuy nhiên, hầu hết tinh trùng sẽ chết trong tử cung phụ nữ sau 1-2 ngày. Vì môi trường axit tự nhiên của âm đạo có tác dụng chống lại vi khuẩn lạ. Ngoài ra, khi phụ nữ có ít chất nhầy hoặc chất nhầy cổ tử cung quá đặc và kém dinh dưỡng. Khi đó tinh trùng sẽ bị tiêu diệt trước khi gặp trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Các chuyên gia đã giải đáp cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Theo đó, các cặp vợ chồng muốn có con có thể cân nhắc, tính toán khả năng thụ thai.

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác tại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi

Nếu nam giới vẫn còn băn khoăn không biết đâu là địa chỉ khám tinh dịch đồ chính xác, hiệu quả tại TP Vinh – Nghệ An thì có thể tham khảo Phòng khám Đa Khoa Lê Lợi. Đây là địa chỉ được nam giới trên địa bàn Nghệ An và các vùng lân cận đánh giá cao.

Kể từ khi thành lập đến nay, Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau: 

iconĐội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và đã công tác tại các bệnh viện trên toàn quốc.  

iconPhòng khám luôn cập nhật xu hướng và ứng dụng công nghệ hiện đại. Phương pháp xét nghiệm khoa học mang lại kết quả chính xác, nhanh chóng cho người bệnh.

iconHệ thống phòng khám và dụng cụ y tế được khử trùng thường xuyên. Nhằm để phục vụ tốt nhất cho toàn bộ quá trình xét nghiệm tinh trùng. 

iconToàn bộ thiết bị, máy móc đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên kết quả kiểm tra luôn ổn định và an toàn. 

iconPhòng khám mở cửa cả tuần, kể cả ngày lễ, từ 7h30 – 19h30. Tạo điều kiện giúp bệnh nhân thoải mái sắp xếp công việc trước khi đến gặp bác sĩ. 

iconChi phí xét nghiệm được thực hiện nghiêm ngặt theo bảng giá do Bộ Y tế quy định. Phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân, đảm bảo công khai, minh bạch.

iconPhòng khám còn có chính sách bảo mật thông tin y tế của bệnh nhân và chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc chuyên khoa.

Ngoài ra, phòng khám còn xây dựng hệ thống tư vấn trực tuyến sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.

Xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác tại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi

Xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác tại Phòng khám Đa khoa Lê Lợi

Bài viết trên bác sĩ online của Phòng khám Đa khoa Lê Lợi đã giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Nếu cần cung cấp thêm thông tin hoặc giải đáp bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Fanpage, gọi theo số Hotline: 039 863 8725 hoặc nhấn vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.