Khi nhắc đến bộ phận sinh dục nam giới, nhiều người sẽ nghĩ đó là cấu tạo của dương vật. Qua bài viết Tìm hiểu về Cấu tạo bộ phận sinh dục nam ở dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Bộ phận sinh dục nam

Bộ phận sinh dục nam có chức năng duy trì và đảm bảo chất lượng giống nòi. Đây là bộ phận đặc trưng ở nam giới và cũng là bộ phận nhạy cảm của nam giới.

Bộ phận sinh dục cũng là thước đo khả năng sinh lý ở phái nam. Không chỉ có chức năng sinh sản mà còn có vai trò trong việc tiểu tiện và thực hiện bản năng của đàn ông trong sinh hoạt tình dục.

Hình ảnh 3D tổng quát cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Hình ảnh 3D tổng quát cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam phía ngoài

Dương vật

Dương vật là bộ phận quan trọng ở cấu tạo sinh dục nam. Chúng là một khối cơ hình trụ gắn liền với xương mu, nằm giữa hai bẹn ở nam giới. Có chức năng làm nhiệm vụ dẫn nước tiểu và phóng tinh dịch.

Dương vật được chia làm 3 phần: Gốc dương vật, thân dương vật và đầu dương vật. Cả 3 phần này đều được bao phủ bên ngoài bởi một lớp da không có mỡ bên ngoài.

  • Phần đầu dương vật: Còn được gọi là quy đầu. Đầu của dương vật được bao quanh bởi một lớp da mềm, mỏng và được gọi là da bao quy đầu. Chúng có kích thước lớn hơn phần thân và rất nhạy cảm.
  • Thân dương vật: Có hình trụ và có khả năng cương cứng khi phái nam được kích thích tình dục.
  • Gốc dương vật: Nằm ở đáy chậu và nhờ các dây chằng treo dương vật để dính vào xương mu khớp háng.

Bìu

Bìu dái ở dưới dương vật. Khi nam giới còn nhỏ, bìu nép sát vào cơ thể và sau đó chúng bắt đầu trĩu xuống ở giai đoạn tuổi dậy thì. 

Do vị trí bìu dái có nhiều nếp nhăn và nhiều sắc tố da, do đó da của bìu có màu sẫm. Chức năng của bìu là chứa 2 tinh hoàn – đây là nơi sản sinh tinh dịch.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam phía trong

Bộ phận sinh dục nam giới phía trong bao gồm 8 bộ phận dưới đây:

1. Tinh hoàn

Tinh hoàn là một cơ quan khá quan trọng ở nam giới. Chúng có hình dạng trứng, ở người trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 4cm x 2,5cm, tương ứng với thể tích khoảng 12 – 30 ml.

Tinh hoàn có chức năng tạo ra tinh trùng và sản sinh hormone testosterone. Có ý nghĩa quyết định giới tính sinh dục nam giới.

2. Mào tinh

Mào tinh ở cạnh phía sau tinh hoàn, nằm chụp lên tinh hoàn. Là một ống cuộn tròn và có hình chữ C. Đầu mào tinh hoàn kết nối với tinh hoàn bằng các ống xuất tinh. Đuôi mào tinh kết nối với ống dẫn tinh.

Tinh trùng gần như ở trạng thái nằm im khi ở trong mào tinh. Chỉ khi đã đi qua mào tinh, chúng mới có tốc độ di chuyển nhanh chóng.

3. Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là ống có chiều dài khoảng 30cm có thành dày. Ống dẫn tinh có đường kính khoảng 2 – 3 mm.

Vai trò của ống dẫn tinh là dẫn tinh trùng ra bên ngoài. Do đó, nếu nam giới muốn triệt sản, bác sĩ sẽ cắt rời ống dẫn tinh và thắt 2 đầu lại để tinh trùng không thể đi ra khỏi tinh hoàn được.

4. Túi tinh

Nhiều người sẽ nghĩ túi tinh chỉ là kho chứa tinh trùng. Nhưng thực tế túi tinh có vai trò đó là tiết ra tinh dịch trước khi tinh trùng phóng ra.

Túi tinh có kích thước 5cm, chỗ rộng nhất có đường kính khoảng 2cm. Dung tích của túi tinh là khoảng 3 – 4 ml.

5. Thừng tinh

Thừng tinh là ống chứa đựng ống dẫn tinh, mạch máu và thần kinh của tinh hoàn. Chúng đi từ bìu, nối bẹn đến bụng ở nam giới.

Hình ảnh 3D giải phẫu chi tiết thừng tinh bên trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

Hình ảnh 3D giải phẫu chi tiết thừng tinh bên trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam giới

6. Ống phóng tinh

Ống tinh và ống tiết ở túi tinh sẽ kết hợp tạo thành ống phóng tinh dài khoảng 2cm. Chúng chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo.

7. Tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là bộ phận quan trọng ở cấu tạo bộ phận sinh dục ở nam giới. Có vai trong tiết dịch trong tinh dịch và co bóp để kiểm soát nước tiểu tiết ra. Ngoài ra, chúng ngăn ngừa tình trạng chảy ngược vào bàng quang trong quá trình phóng tinh.

Lúc đầu, tuyến tiền liệt có kích thước bé như hạt đỗ. Sau đó, chúng sẽ phát triển trong suốt cuộc đời nam giới. Kích cỡ ổn định là cao 3cm, rộng 4cm và dày 2.5cm ở tuổi 30 – 40.

8. Niệu đạo

Niệu đạo là bộ phận quan trong việc dẫn nước tiểu từ trong bọng đái ra ngoài. Ngoài ra, bộ phận này còn có vai trò quan trọng là dẫn tinh dịch ra ngoài, khi nam giới ở trạng thái hưng phấn, khoái cảm tình dục.

Lưu ý khi chăm sóc bộ phận sinh dục nam

Đây là hệ thống có nhiều cơ quan liên kết chặt chẽ với nhau. Khi có bất thường nào xảy ra tại một trong các cơ quan trên. Sẽ gây ra tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục, sinh sản ở phái nam.

Vì vậy, quý ông cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh mỗi ngày bằng cách:

  • Thực hiện vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục bên ngoài như dương vật, bìu. Đặc biệt là phần đầu dương vật. Vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục, thủ dâm.
  • Hoạt động tình dục an toàn, thủy chung, không quan hệ với nhiều người.
  • Chế độ ăn uống – sinh hoạt khoa học lành mạnh.
  • Không hút thuốc lá, các chất kích thích, đồ uống có cồn để hạn chế tác động tiêu cực đến các cơ quan.
  • Luyện tập các bài tập Kegel để tăng cường hoạt động ở các bộ phận sinh dục nam.
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới như hàu biển, gừng, dâu tây, măng tây, chuối, hạnh nhân,…
  • Thăm khám, xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục để kịp thời phát hiện các bệnh lý ảnh hưởng đến cơ quan, bộ phận sinh dục.

Như vậy, nội dung bài viết Tìm hiểu về Cấu tạo bộ phận sinh dục nam đã được trình bày cụ thể và hy vọng giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc. Nếu bạn đang có vấn đề cần được hỗ trợ, hãy gọi đến Phòng khám Đa khoa Lê Lợi qua Fanpage để bác sĩ tư vấn nhanh chóng.