Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu phải làm sao? Phá thai bằng thuốc là phương pháp an toàn mang lại hiệu quả nhất định. Nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, tình trạng ra máu kéo dài sau khi phá bằng thuốc tác động không tốt đến sức khỏe của nữ giới. 

Tìm hiểu: Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là biện pháp đình chỉ thai kín đáo, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý và hạn chế những nguy cơ viêm nhiễm. Bởi vì hành động này không tác động vào buồng tử cung nữ giới. Sau khi uống thuốc phá thai thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện bị đau bụng kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài (có thể lẫn máu cục) trong thời gian vài tuần tùy vào cơ địa của mỗi người.

Cơ chế của thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Trước khi tìm hiểu vấn đề phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu? Bạn cần nắm được dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công. Khi được chỉ định phương pháp phá thai bằng thuốc, chuyên gia sẽ cho bệnh nhân uống một viên thuốc làm cho thai nhi không còn phát triển được nữa. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được giám sát bởi bác sĩ hoặc cán bộ y tế. Đồng thời được theo dõi tình hình sức khỏe sau khi dùng thuốc nhằm hỗ trợ kịp thời.

Viên thuốc thứ 2 được chỉ định uống sau 48 tiếng từ khi uống viên thứ nhất. Có tác dụng làm tử cung co bóp để đẩy túi thai ra bên ngoài. Vì vậy mà thai phụ sẽ có hiện tượng xuất huyết trong 1 – 2 tuần.

Có 2 khả năng xảy ra khi uống thuốc phá thai là thành công hoặc thất bại. Dựa vào đánh giá sẽ biết được việc phá thai có thành công hay không.

Phá thai bằng thuốc thành công

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, triệu chứng của trường hợp phá thai bằng công thường là:

  • Xuất huyết kéo dài trong 1 – 2 tuần và lượng máu ra đều.
  • Xuất hiện các cục máu đông.
  • Bị đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt giống thời gian hành kinh. Biểu hiện này sẽ biến mất khi hết xuất huyết.
Phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc không thành công

Bên cạnh đó, những triệu chứng của việc phá thai không thành công thường gặp là:

  • Không thấy bị xuất huyết.
  • Bị xuất huyết nhưng không có cục máu đông.
  • Rối loạn kinh nguyệt và phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu.
  • Khí hư có mùi hôi và khác thường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Uống thuốc phá thai bị ra máu kéo dài là do đâu?

Thông thường thì tình trạng ra máu âm đạo chỉ diễn ra trong 10 ngày. Những ngày đầu ra nhiều máu nhưng về sau thì lượng máu sẽ giảm dần.

Tình trạng phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu có thể là do những nguyên nhân như sau:

iconTử cung bị nhiễm trùng

Sau khi dùng thuốc phá thai, nếu tử cung nữ giới co bóp yếu sẽ không để đẩy bào thai ra bên ngoài. Việc uống thuốc phá thai bị ra máu kéo dài là do thai lưu lâu trong tử cung làm thai phụ bị viêm nhiễm. Ngoài tình trạng bị ra máu, người bệnh còn có những triệu chứng như sốt cao, máu có mùi hôi, đau bụng dữ dội,…

iconRối loạn đông máu

Khi thai lưu trong tử cung lâu ngày sẽ gây tình trạng rối loạn đông máu. Lúc này, khi cơ thể chảy máu sẽ khó cầm và dẫn đến hiện tượng xuất huyết với lượng nhiều, đôi khi gây băng huyết làm mất máu rất nhiều.

iconRối loạn nội tiết

Sau khi thực hiện phá thai nội khoa thì nữ giới thường thì rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là người có tiền sử phá thai nội khoa nhiều lần. Dẫn đến tình trạng thay đổi nội tiết, gây tình trạng đa kinh, rong kinh, cường kinh là tình trạng ra huyết kéo dài.

iconViêm phụ khoa

Bản thân người bệnh có nguy cơ bị viêm vùng kín trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc hoặc vệ sinh vùng kín sau khi phá thai không đúng cách làm vi khuẩn sinh sôi gây bệnh.

Viêm phụ khoa

Viêm phụ khoa

Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu phải làm sao?

Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu, hãy lập tức đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời. Dựa vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp. Đây có thể là do nguyên nhân sót nhau – sót thai thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa nếu cần thiết. Nếu là do bạn bị nhiễm trùng, thì có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầm máu.

Phòng khám đa khoa Lê Lợi là địa chỉ khám thai sản uy tín hiện nay tại khu vực TP Vinh – Nghệ An. Được Sở Y tế cấp phép hoạt động chính quy và với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Hiện tại đây là đơn vị được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn đến đây thăm khám.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Qua bài viết Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu phải làm sao? Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc nhiều thông tin thật hữu ích. Nếu bạn đang gặp tình trạng này và cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage để được hỗ trợ kịp thời.