Nứt kẽ hậu môn trong thời gian dài sẽ gây thiếu máu, nhiễm trùng hoặc dễ gây ra bệnh lý ở hậu môn – trực tràng. Vậy khi bị nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? Để đưa ra câu trả lời chính xác mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu để nhận biết nứt kẽ hậu môn

Trước khi lý giải câu hỏi nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? Bạn nên tìm hiểu các biểu hiện để nhận biết của bệnh.

Nứt kẽ hậu môn là biểu hiện niêm mạc da ống hậu môn hình thành ổ viêm loét và lâu ngày tạo thành vết nứt. Tùy theo từng trường hợp mà vết nứt hậu môn dài khoảng 0.5 – 1cm so với vùng nếp gấp hậu môn.

Dấu hiệu để nhận biết nứt kẽ hậu môn

Dấu hiệu để nhận biết nứt kẽ hậu môn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra ở bất kỳ người nào với biểu hiện như:

Ngứa hậu môn

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết nứt kẽ hậu môn đó là cảm giác ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Khi tình trạng kéo dài sẽ gây cảm khó chịu làm ảnh hưởng đến các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày.

Chảy máu mỗi lần đi đại tiện

Chảy máu hậu môn mỗi lần đi đại tiện là biểu hiện tiếp theo của nứt kẽ hậu môn dễ nhận biết nhất. Tùy vào tình trạng bệnh ở mỗi người mà lượng máu chảy sẽ khác nhau. Tuy nhiên, lượng máu không nhiều và chỉ dính trên giấy vệ sinh hoặc ra kèm theo phân. Đi cùng là tình trạng tiết dịch vàng, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn được xem là biểu hiện điển hình của bệnh. Lúc này, người bệnh thường thấy đau nhức mỗi khi ngồi lâu hoặc khi làm việc nặng. Đặc biệt cảm giác đau tăng lên mỗi khi đại tiện. Ngoài ra, cũng có trường hợp đau dữ dội và hết đau đột ngột.

Hậu môn có vết nứt, rách

Hậu môn có nhiều vết nứt và rách, những vết nứt nằm ở cạnh lỗ hậu môn hay ngay đường viền hậu môn khoảng 0.5 – 1cm. Tùy theo tình trạng của bệnh mà vết nứt hậu môn có thể bị rỉ máu, xung quanh vết nứt xuất hiện những mẩu da thừa rất dễ nhận biết.

Bên cạnh những biểu hiện nêu trên, khi bị nứt kẽ hậu môn người bệnh còn có những biểu hiện như: Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn, chán ăn, tinh thần căng thẳng, da xanh xao, nóng rát hậu môn,…

***Có thể nhận thấy các triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn gần giống với bệnh trĩ nên việc nhận biết rất dễ bị nhầm lẫn.

Lý giải: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không?

Hầu hết, các trường hợp nứt kẽ hậu môn thường đưa ra câu hỏi: “Bị nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không?”. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi chia sẻ rằng, bệnh nứt kẽ hậu môn là dạng tổn thương bên ngoài ống hậu môn. Bệnh nứt hậu môn này có thể tự khỏi nhưng tỷ lệ rất thấp.

Lý giải: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không?

Lý giải: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không?

Nguyên nhân là do hậu môn là đường thoát chất thải. Nơi đây tồn tại nhiều hại khuẩn nên các vết nứt hậu môn rất khó lành theo cách tự nhiên. Đa số trường hợp mắc bệnh phải nhờ đến sự can thiệp y khoa mới thoát khỏi bệnh hoàn toàn.

So với bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng thì nứt kẽ hậu môn có mức độ khá phức tạp. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, không ít trường hợp đang phải đối mặt với chứng rò hậu môn hoặc ung thư hậu môn – trực tràng.

Như vậy, người bệnh không nên chủ quan với căn bệnh nứt kẽ hậu môn. Đặc biệt, khi có những biểu hiện của bệnh thì bạn không nên đợi bệnh tự khỏi mà hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

Trên đây là những thông tin về trường hợp bị nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng. Hãy trao đổi với bác sĩ của qua Fanpage, gọi đến Hotline: 039 863 8725 hoặc gửi tin nhắn tại đây >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được trợ giúp nhanh chóng!