Máu báo thai được xem là dấu hiệu có thai sớm nhất. Vậy máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày? Hãy cùng Phòng khám đa khoa Lê Lợi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo khi phôi thai bám vào thành tử cung. Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh 8 – 12 ngày hoặc xuất hiện từ ngày thứ 2 – 7 trước chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, không phải ai có thai cũng có máu báo thai báo hiệu.

Máu báo thai sẽ ra ít, vài đốm màu hồng hoặc là màu nâu bám trên quần lót. Khi xuất hiện máu báo thai thì chị em thường kèm với biểu hiện đau bụng nhẹ, đôi khi rất dễ bị nhầm lẫn với đau bụng kinh.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày?

Đây là câu hỏi rất nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Theo bác sĩ sản khoa thì thời điểm ra máu báo thai sẽ thay đổi phụ thuộc cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Thông thường, nữ giới bị ra máu từ 6 – 12 ngày sau quan hệ tình dục (thời gian trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, tạo phôi thai).

Khi ra máu báo thai thì cơ thể nữ giới sẽ gặp một số triệu chứng khác như chán ăn, ăn sớm, mệt mỏi, thân nhiệt cao, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày?

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày?

Máu báo thai nhiều không?

Câu trả lời là tương đối ít, có người chỉ có vài giọt và thậm chí nhiều người còn không ra máu báo thai cho dù phôi thai đã bám vào thành tử cung an toàn. Thường thì máu báo thai chỉ ra vài giọt ở quần lót có màu hồng hoặc nâu cho nên đôi khi chị em không nhận ra và nghĩ đó chỉ là dịch âm đạo thông thường.

Ra máu báo thai bị đau bụng không?

Không phải ai cũng giống ai nên có nhiều nữ giới ra máu báo thai không hề cảm thấy đau hay khó chịu gì cả. Nhưng có những chị em có cơ địa yếu thì có thể sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ khi ra máu báo thai. Tuy nhiên, cơn đau này rất ngắn và nhanh chóng biến mất, cho nên không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh không đều hoặc do không quan sát kỹ, rất nhiều người thường nhầm lẫn máu báo thai với máu kinh nguyệt thông thường. Để phân biệt 2 loại máu này, hãy chú ý đến những đặc điểm sau:

Thời gian ra máu

Thông thường, máu báo thai sẽ ra trong thời gian rất ngắn, lâu nhất cũng chỉ 2 ngày còn chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài 3 – 5 ngày, thậm chí có người kéo dài một tuần. Nếu bạn nào có chu kỳ kinh nguyệt dài thì dễ phân biệt hơn.

Lượng máu

Lượng máu báo thai tương đối ít, có khi chỉ 1 – 2 giọt dính ở quần lót. Lượng máu kinh nhiều có lúc ra ồ ạt, nhất là ngày đầu và ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

Màu sắc, tính chất

Máu báo thai thường có màu hồng, nâu hoặc có thể là màu đỏ tươi nhưng không bị dính dịch nhầy hay vón cục. Máu kinh nguyệt thường đỏ thẫm hoặc đỏ đen, thường có dịch nhầy và có tình trạng vón cục.

Mức độ đau

Ra máu báo thai thường không bị đau. Nếu đau cũng chỉ là cơn đau nhẹ và nhanh chóng biến mất. Còn ở thời kỳ kinh nguyệt, phần lớn chị em đều đi kèm cảm giác đau lưng, đau bụng dưới; có nhiều người bị đau dữ dội không làm được việc gì mà phải nằm nghỉ ngơi.

Máu báo thai và máu kinh cũng không quá khó phân biệt nếu chị em quan sát kỹ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì khi xuất hiện máu báo thai?

Nếu thấy ra máu ở âm đạo, chị em cần:

  • Quan sát tính chất máu, nếu nghi ngờ là máu báo thai thì chị em nên dùng que thử thai để kiểm tra hoặc đến địa chỉ y tế xét nghiệm HCG để xác định chính xác nhất bạn đã có thai hay chưa.
  • Nếu xuất hiện lượng lớn máu, kèm đau bụng dưới dữ dội thì chị em nên đi khám ngay vì có thể đây là dấu hiệu của tình trạng sảy thai sớm.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Lê Lợi về máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày. Nếu bạn vẫn băn khoăn, lo lắng mang thai ngoài ý muốn, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Lê Lợi qua Fanpage để nhận tư vấn.