Lý do vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi? Đây là hiện tượng sinh lý hay do bệnh lý? Chị em nên hiểu rõ nguyên nhân có thể gây tình trạng này và từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khí hư màu nâu đen không mùi là gì?

Khí hư (dịch tiết vùng kín ở nữ giới) đây là thuật ngữ không quá xa lạ. Tuy nhiên còn nhiều chị em vẫn chưa phân biệt về khí hư. Môi trường cơ quan sinh dục nữ giới được cân bằng nhờ khí hư. Đây là chất dịch tiết bôi trơn giúp cho việc giao hợp diễn ra dễ dàng. Nhờ đó tạo điều kiện cho tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ thai.

Thông thường, khí hư sẽ không mùi hoặc đôi khi có mùi hơi tanh, màu trắng trong, dai như lòng trắng trứng và có thể kéo thành sợi. Nữ giới nào cũng đều có khí hư, nhưng lượng khí hư của mỗi người tiết ra sẽ khác nhau.

Khí hư màu nâu đen không mùi là gì?

Khí hư màu nâu đen không mùi là gì?

Lý do vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi?

Lý do khí hư xuất hiện vì gần đến kỳ kinh nguyệt hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt. Bên trong âm đạo còn sót lại máu kinh lẫn khí hư nên xuất hiện tình trạng khí hư màu nâu đen. Ngoài ra, vùng kín có dịch nâu đen không mùi còn có thể là do nữ giới cảm thấy sợ hãi, căng thẳng, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý hoặc bị rối loạn nội tiết tố. 

Tình trạng này có thể là hiện tượng bình thường của sinh lý. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa.

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là do sinh lý

Dấu hiệu báo có thai

Nếu bạn quan hệ tình dục trước đó và thấy rằng vùng kín ra dịch nâu đen không mùi, không ngứa thì có thể đây là dấu hiệu báo thai sớm.

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là báo thai sớm

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là báo thai sớm

Tiết dịch màu nâu đen có thể là do sau chu kỳ kinh nguyệt

Trước và sau kỳ kinh nguyệt, âm đạo thường tiết nhiều dịch và có một lượng máu kinh nhỏ. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

Sự thay đổi của hormone tác động đến thời kỳ mãn kinh

Khi nữ giới bước vào kỳ mãn kinh thì lượng estrogen sẽ sụt giảm, làm thành âm đạo mỏng và giòn hơn, lúc này có thể gọi là teo âm đạo.

Do sự rối loạn nội tiết

Khi chị em gặp tình trạng này sẽ phải đối mặt với những bất thường cả tâm sinh lý lẫn thể chất. Bao gồm cả hiện tượng tiết dịch âm đạo bất thường. Trong đó, dịch màu nâu đen không mùi, không ngứa cũng có thể làm ảnh hưởng rối loạn nội tiết.

Sau khi sinh

Tình trạng chảy máu âm đạo sau sinh vài ngày và giảm dần. Khi đó, máu cũng có thể chuyển từ nâu sẫm sang màu hồng. Đôi khi máu âm đạo sẽ có khí hư nâu đen hoặc màu kem kéo dài 10 ngày sau sinh.

Do lạm dụng thuốc tránh thai

Một số thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân làm cho vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, không ngứa.

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là do bệnh lý

Bên cạnh nguyên nhân sinh lý, tình trạng này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như:

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là do bệnh lý

Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là do bệnh lý

Viêm âm đạo

Tình trạng viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng roi,… Cũng là nguyên nhân gây tình trạng này. Nếu ra dịch màu nâu, vàng, xanh,… có thể làm viêm nhiễm âm đạo. Nếu không phát hiện sớm, nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm vùng chậu

Ra dịch màu nâu đen có thể gây tình trạng viêm nhiễm ở vùng chậu như: Nhiễm trùng buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung,…. Nếu kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, đau khi đi tiểu hay quan hệ thì bạn nên nhanh chóng đi thăm khám.

Viêm loét cổ tử cung

Giai đoạn đầu xuất hiện vết loét viêm nhiễm cổ tử cung, người bệnh sẽ ra dịch âm đạo màu nâu đen. Khi ở giai đoạn nặng, dịch sẽ đặc lại có mùi hôi khó chịu, đặc biệt gây đau khi quan hệ tình dục.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nhưng có thể kiểm soát được khi phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, đa số nữ giới thường chủ quan và bỏ qua các triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung như khí hư màu nâu đen với mùi hôi và đau bụng dữ dội.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý gì khi vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Nữ giới nên lưu ý chăm sóc vùng kín đúng cách để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng này:

  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục. Thời gian hành kinh thì nên thay băng vệ sinh 4 – 5 tiếng/lần.
  • Thay quần lót 1 – 2 lần/ngày. Không mặc đồ lót quá chật và chọn những loại vải có chất liệu thấm hút mồ hôi. Nên giặt sạch và phơi khô đồ lót rồi mới được mặc.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, khi gặp phải những vấn đề khí hư hoặc đau rát thì nên hạn chế quan hệ. Chỉ nên quan hệ khi đã điều trị dứt điểm tình trạng bất thường.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh, đảm bảo việc ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và hạn chế tình trạng căng thẳng.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản.
  • Không thụt rửa sâu trong âm đạo.
  • Không sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc dung dịch vệ sinh quá nhiều.
  • Kiểm tra phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.
Kiểm tra phụ khoa định kỳ

Kiểm tra phụ khoa định kỳ

Hy vọng qua thông tin trên đây đã giúp chị em hiểu rõ hơn lý do vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi? Và bạn không nên chủ quan với bất kỳ điều bất thường nào ở vùng kín. Nếu có vấn đề cần giải đáp, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Lê Lợi qua Fanpage để được hỗ trợ nhanh chóng.