Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh sức khỏe ở mỗi phụ nữ. Đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt còn được chị em lấy làm thước đo về thời gian quan hệ để tránh thai an toàn. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì đây sẽ là chìa khóa quan trọng để giúp bạn tính ngày tránh thai hiệu quả. Sau đây là các thông tin dành riêng cho vấn đề tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra bình thường kéo dài trong khoảng thời gian 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi những ngày thứ 14,15 giữa tháng.

Quá trình thụ thai sẽ được chia làm 3 thời điểm: An toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Cách tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Thời điểm tránh thai và quan hệ tương đối an toàn

Đây được coi là thời điểm tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt tương đối an toàn sau khi quan hệ. Khoảng thời gian này được tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt. Hoặc được gọi là ngày đầu tiên của chu kỳ cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh.

Nếu bạn quyết định quan hệ trong thời gian này thì khả năng thụ thai sẽ vô cùng thấp. Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng và để đảm bảo an toàn hơn. Bạn nên sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ.

Thời điểm dễ có thai

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng sẽ rơi vào những ngày giữa tháng (ngày 14,15 của chu kỳ kinh nguyệt). Và từ ngày 10 đến 20 được xem là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Khi bạn quan hệ trong những ngày này thì khả năng thụ thai sẽ rất cao lên đến 90%.

Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời cho những ai muốn có em bé. Nhưng ngược lại cũng là thời gian nguy hiểm cho những người chưa có dự định mang thai hoặc không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Thời điểm tránh thai hiệu quả và quan hệ an toàn nhất

Thời điểm này được tính từ ngày 20 đến ngày bắt đầu của một chu kỳ mới. Đây là khoảng thời gian trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Do đó, với những người chưa sẵn sàng làm mẹ, thì đây là thời điểm an toàn để sẵn sàng cho những cuộc yêu.

Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Có nên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai?

Hầu hết, các bạn nữ đều dùng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt áp dụng vào việc tránh thai khi quan hệ. Bởi nó không gây tốn kém và cũng là biện pháp an toàn.

Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này vẫn không hẳn là tránh thai cao và hạn chế được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì trên thực tế, cách tránh thai này chỉ đạt 75% qua các nguyên nhân sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ khác nhau thường sẽ dao động trong vài ngày cho đến vài tuần. Thậm chí có nhiều người lớn đến nửa tháng. Vì vậy sẽ rất khó để tính chính xác được ngày rụng trứng trong tình trạng kinh nguyệt không đều.
  • Bên cạnh đó, có những trường hợp vòng kinh rụng noãn và không phóng noãn bất cứ lúc nào. Nhưng cũng sẽ có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ,… Do đó việc tính đúng ngày rụng trứng cũng sẽ không cao trong trường hợp này.
  • Đối với người có kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn bất thường trong những ngày hành kinh. Như trễ kinh, rong kinh dẫn đến việc tính ngày an toàn cũng sẽ bị sai lệch.
  • Tinh thần luôn bị căng thẳng cũng là nguyên nhân làm thay đổi thời gian rụng trứng. Do đó, bạn sẽ không thể nào tính được thời gian chính xác.
  • Với những người quan hệ cận những ngày không an toàn cũng có khả năng mang thai. Vì dù trứng rụng sớm hay muộn thì vẫn có thể gặp được tinh trùng.
  • Tình trạng trứng rụng nhưng chưa được phân hủy hết và vẫn còn nằm trong cơ thể bạn gái khi gặp tinh trùng, thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.
Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đối tượng không nên áp dụng phương pháp này

Thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này để tránh thai. Nếu bạn thuộc những trường hợp sau đây thì không nên áp dụng phương pháp này.

Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Hằng tháng, các bạn nữ không có chu kỳ kinh diễn ra đều đặn. Có tháng có những ngày hành kinh kéo dài nhưng cũng có tháng có những ngày hành kinh ngắn.

Điều này sẽ làm cho bạn tính ngày an toàn sai lệch và không tính được chính xác như mong đợi. Vì vậy bạn sẽ không xác định đúng ngày tránh thai an toàn và hiệu quả.

Người có chu kỳ kinh ngắn hơn so với bình thường

Phương pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt này sẽ không phải là phương pháp hữu hiệu cho những người có chu kỳ ngắn. Vì khi quan hệ chị em sẽ rất khó để tính chính xác khoảng thời gian an toàn.

Người đang ở tuổi tiền mãn kinh

Lượng hormone sinh dục sẽ dần giảm đi đối với phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, làm cho chu kỳ bị rối loạn. Vì vậy, biện pháp này cũng không thể áp dụng cho đối tượng này.

Người bị rối loạn kinh nguyệt

Với phụ nữ có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh hay bị rong kinh cũng sẽ làm cho chu kỳ kinh bị ảnh hưởng. Dẫn đến việc xác định ngày an toàn càng khó khăn hơn. Áp dụng biện pháp tránh thai theo chu kỳ sẽ không được khuyến khích trong trường hợp này.

Người vừa sinh em bé

Lượng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ vừa sinh em bé chưa ổn định trở lại. Do đó chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng có thể kéo dài hoặc rút ngắn đi. Vì thế, việc xác định chính xác ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là điều không thể.

Quan hệ ngày gần kinh nguyệt có thai không

Quan hệ ngày gần kinh nguyệt có thai không

Một số biện pháp tránh thai khác

Sử dụng bao cao su

Một trong cách tránh thai khác ngoài tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Đó là sử dụng bao cao su mà không cần dùng thuốc, nhưng vẫn mang lại hiệu quả lên đến 98%.

Bên cạnh đó, khi sử dụng biện pháp này bạn cũng có thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Để đảm bảo, khi mua bạn nam nên lựa chọn bao cao su có thành phần không gây kích ứng cho cơ thể, có nhãn mác, thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây cũng là phương pháp giúp tránh thai hiệu quả lên đến 75% – 80% mà không tốn kém. Điều này có nghĩa là trước khi xuất tinh. Trong quá trình quan hệ nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới, để tránh tinh trùng xâm nhập vào âm đạo.

Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của cánh mày râu. Làm cho họ dễ cảm thấy áp lực và căng thẳng trong quá trình quan hệ.

Đặt vòng tránh thai

Ngoài biện pháp nam sử dụng bao cao su ra. Ở nữ có biện pháp đặt vòng tránh thai và biện pháp này có tỷ lệ ngừa thai lên đến 90%. Có 2 loại vòng tránh thai thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và vòng hình cánh cung. Bên cạnh việc vòng tránh thai được phân theo hình dạng ra. Nó còn được chia theo yếu tố khác như: Chứa thuốc và không chứa thuốc.

Vòng được bổ sung thêm progestin nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tránh thai. Vật liệu làm vòng tránh thai cũng được các chuyên gia lựa chọn rất kỹ và an toàn cho sức khỏe. Với vật liệu đa dạng như thép không gỉ, đồng hay nhựa. Một ưu điểm nổi bật của biện pháp này, đó là bạn có thể tháo bỏ nó khi muốn sinh con.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sử dụng thuốc tránh thai

Phương pháp được các bạn nữ áp dụng ngoài biện pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Trên thị trường hiện nay, có 2 loại thuốc là loại cấp tốc và hằng ngày. Hai loại này đều có thành phần progesterone và estrogen. Có tác dụng chính là làm thay đổi môi trường trong tử cung. Làm cho các nang trứng ngừng phát triển. Điều này cũng làm ngăn chặn quá trình trứng gặp tinh trùng, giúp ngừa thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai này giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh sản vú. Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khắc phục triệu chứng rối loạn nội tiết. Thậm chí là ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, dù thuốc có tác dụng như thế nào thì bạn vẫn nên dùng theo sự chỉ định của bác sĩ. Vì nếu dùng thuốc trong thời gian quá dài sẽ có nguy cơ gây vô sinh.

Tóm lại, phương pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt trên đây chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều. Ngược lại với những đối tượng được nêu bên trên bài không nên áp dụng. Vì xác suất phòng tránh thai rất thấp. Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp tránh thai cũng như sử dụng thuốc tránh thai như thế nào hiệu quả. Bạn có thể liên hệ qua Fanpage của phòng khám đa khoa Lê Lợi.