Cổ tử cung tiếp nối giữa bộ phận tử cung và âm đạo. Tuy nhiên, có đôi khi chị em có thể sờ thấy cục ở Cổ tử cung có hạt nhỏ là bệnh gì? Có nguy hiểm không. Bài viết của Phòng khám đa khoa Lê Lợi ngày hôm nay sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có nhiều bệnh lý có thể gây tình trạng xuất hiện u cục ở cổ tử cung. Trong đó thường gặp phổ biến nhất là 5 bệnh lý phụ khoa sau đây:

1. Nang naboth cổ tử cung

Nang naboth cổ tử cung là bệnh lý thường gặp nhất gây tình trạng sờ thấy cổ tử cung có hạt nhỏ. U nang thường xuất hiện ở bề mặt của cổ tử cung kèm theo viêm lộ tuyến.

iconTìm hiểu: Nang naboth cổ tử cung – Nguyên nhân gây bệnh

Nang naboth cổ tử cung là các khối u nang nhỏ xuất hiện tại bề mặt cổ tử cung, trong nang chứa dịch nhầy tiết ra bởi những tuyến ở cổ tử cung. Bệnh hình thành khi những tuyến này sản xuất chất nhầy ở cổ tử cung bị tắc nghẽn, tích tụ và hình thành khối nang nhỏ màu trắng.

Nang naboth cổ tử cung

Nang naboth cổ tử cung

Với những khối nang nhỏ thông thường sẽ không gây bất kỳ triệu chứng gì. Chị em chỉ phát hiện bệnh khi đi kiểm tra phụ khoa. Tuy nhiên, với những khối nang naboth có kích thước lớn như 5mm, 6mm, 7mm, 11mm thì có thể gây ra những triệu chứng như:

 • Đau tức ở vùng bụng dưới
 • Đau mỏi lưng
 • Tiểu nhiều

iconNang naboth cổ tử cung nguy hiểm không?

Nhiều chị em lo sợ đây là các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên nang naboth cổ tử cung là khối u lành tính và không gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

2. U xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung cũng là một loại bệnh lý làm xuất hiện ở cổ tử cung có hạt nhỏ. Thông thường thì những cục này thường sẽ rắn chắc và không di động được.

U xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung

iconTìm hiểu: U xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là một dạng bệnh u xơ tử cung. Khối u xơ xuất hiện tại bề mặt của cổ tử cung và ngày càng tăng dần kích thước. Bản chất của u xơ cổ tử cung là các khối cơ thịt, được hình thành do cơ địa của chị em bị rối loạn nội tiết, cụ thể là do tăng hormone Estrogen. 

Bệnh có thể gây ra những triệu chứng như:

 • Sờ thấy cục cứng tại cổ tử cung
 • Đau tức nặng ở bụng dưới
 • Rối loạn kinh nguyệt: Rong huyết, rong kinh, kinh nguyệt không đều
 • Đau mỏi lưng 
 • Tiểu nhiều

iconU xơ cổ tử cung nguy hiểm không?

Đa phần những khối u xơ cổ tử cung đều lành tính chỉ trừ một số ít chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, những khối u sẽ tăng dần kích thước theo thời gian và gây triệu chứng ngày càng khó chịu. Mặt khác, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của chị em.

3. Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung cũng là dạng bệnh lý mà chị em có thể sờ thấy cục cứng tại cổ tử cung. Trong đó, những polyp có cuống thì chị em còn cảm nhận được sự di chuyển của khối u.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung

iconTìm hiểu: Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một dạng của bệnh u xơ tử cung. Trong đó, khối polyp có thể sẽ có cuống hoặc không cuống. Chúng thường có xu hướng thò ra âm đạo và chị em sẽ dễ dàng sờ thấy.

Polyp thường có kích thước từ vài mm đến vài cm, có màu hồng và dễ bị chảy máu khi va chạm mạnh. Đặc biệt là khi chị em thực hiện quan hệ tình dục mạnh. Ngoài ra, chị em còn có thể có những triệu chứng như:

 • Đau mỏi lưng
 • Tiểu nhiều
 • Bị chảy máu âm đạo bất thường
 • Rối loạn kinh nguyệt

4. U lạc nội mạc ở cổ tử cung

U lạc nội mạc ở cổ tử cung là tình trạng mà chị em cảm nhận được ở cổ tử cung có hạt nhỏ xuất hiện. Khác với hiện tượng u xơ cổ tử cung và polyp cổ tử cung, nguyên nhân của sự xuất hiện u lạc nội mạc ở cổ tử cung là do sự trào ngược kinh nguyệt.

U lạc nội mạc ở cổ tử cung

U lạc nội mạc ở cổ tử cung

Thông thường ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ ở nội mạc tử cung bong ra và ra ngoài theo đường âm đạo. Tuy nhiên, ở bệnh nhân lạc nội mạc thì máu kinh và các mảnh vụn tế bào sẽ đâm vào cổ tử cung và bám đậu ở đấy, hình thành ra khối u.

Tuy u lạc nội mạc không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nhưng người bệnh sẽ thường có triệu chứng đau bụng dữ dội, đặc biệt là lúc đến chu kỳ hành kinh. Ngoài ra còn có những triệu chứng như bị rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt. 

5. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tình trạng bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mắc bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Khối ung thư có thể xuất hiện tại bề mặt của cổ tử cung và nhanh chóng lan đến những cơ quan khác. Khi ung thư lan rộng thì bác sĩ buộc phải hóa xạ trị, thậm chí là thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung. Điều này sẽ làm mất khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Trên đây là một số thông tin mà Phòng khám đa khoa Lê Lợi cung cấp giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng Cổ tử cung có hạt nhỏ là bệnh gì? Có nguy hiểm không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, chị em hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Lê Lợi qua fanpage để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất.