Đến tuổi dậy thì nữ giới sẽ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, hàng tháng đều lặp lại được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Nắm được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn theo dõi và kiểm soát được sức khỏe của bản thân. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? – Câu trả lời về vấn đề này sẽ có ngay bên dưới.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng thay đổi sinh lý diễn ra liên tục ở cơ thể nữ giới. Được điều hành bởi hormone sinh dục và điều này rất cần thiết đối với quá trình sinh sản. Chu kỳ kinh diễn ra đều đặn mỗi tháng, giữa giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Nói cách khác, kinh nguyệt diễn ra từ tuổi dậy thì cho đến hết tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của quá trình phát triển tự nhiên ở nữ giới.

Kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng chứng tỏ bạn không có thai. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trưởng thành sẽ phóng 1 hoặc 2 trứng. Trước khi phóng noãn, nội mạc bao phủ toàn bộ tử cung và xây dựng theo cấu trúc đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc sẽ thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ thai, thai kỳ.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện cho đến khi bắt đầu ngày đầu chu kỳ tiếp theo là 28 – 30 ngày. Một chu kỳ lặp lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày cũng được coi là chu kỳ bình thường.

Độ dài một chu kỳ kinh thường 3- 5 ngày và kéo dài từ 2 – 7 ngày cũng có thể chấp nhận được. Có kinh nguyệt kéo dài quá 7 – 10 ngày cũng được xem là bình thường nếu như lượng máu kinh rất ít.

Có thể có sự thay đổi nhẹ giữa các chu kỳ kinh thì cũng xem là bình thường. Ví dụ nếu chu kỳ tháng trước của bạn là 28 ngày và chu kỳ sau lặp lại 30 ngày thì điều này cũng nằm trong phạm vi bình thường. Đôi khi do căng thẳng hoặc bệnh tật mà chu kỳ kinh ở nữ giới có thể trì hoãn và bạn không nên quá lo lắng khi lỡ một chu kỳ. Nhưng bạn cần gặp bác sĩ nếu chu kỳ thường xuyên rối loạn trên 40 ngày hoặc kéo dài ngày hơn nhưng không mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Lượng máu kinh nguyệt bao nhiêu thì bình thường?

Mặc dù ở giai đoạn hành kinh thì nữ giới có thể mất rất nhiều máu. Nhưng thực tế, nữ giới trung bình chỉ mất 2 thìa máu trong cả chu kỳ kinh của mình. Lượng máu 4 – 6 thìa cũng được coi là bình thường. Nếu có cục máu đông quá lớn, có kích thước bằng một quả bóng golf hoặc lớn hơn thì đây là tình trạng bất thường. Cục máu đông nhỏ có thể sẽ xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 của kỳ kinh thì được cho là bình thường.

Bình thường vào những ngày đầu tiên của chu kỳ thì lượng kinh nguyệt sẽ nhiều hơn. Nhưng không thể nhiều đến mức bạn phải thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc mỗi hai giờ. Nếu thấy rằng mình phải thay băng vệ sinh từ 2 – 3 giờ liên tục thì bạn hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lượng máu kinh nguyệt bao nhiêu thì bình thường?

Lượng máu kinh nguyệt bao nhiêu thì bình thường?

Biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh nguyệt

Những biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh nguyệt như: Thèm ăn, thay đổi tâm trạng, trạng thái bứt rứt khó chịu, đau đầu nhẹ, đau bụng, đầy hơi, nổi mụn trứng cá, căng tức ngực, mệt mỏi,…

***Các dấu hiệu ở trên có thể có hoặc không tùy theo cơ địa từng người phụ nữ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Nếu có dấu hiệu gây ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị kịp thời. Bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa Lê Lợi qua Fanpage để được hỗ trợ nhanh chóng.