Vị trí của màng trinh hình thành như thế nào? Chắc chắn là những câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em. Vậy hãy tham khảo ngay nội dung bài viết Cấu tạo của màng trinh và các lưu ý cho nữ giới ở dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Màng trinh là gì?

Màng trình là lớp màng mỏng ở bộ phận sinh dục của nữ giới. Đây là một mô thịt mỏng, nằm ở cửa âm đạo và phân chia giữa âm hộ với âm đạo. Nằm bên trong âm đạo từ 2 – 4 cm. Gồm nhiều mạch máu đan xen vào nhau. Do đó khi màng trinh bị rách sẽ có chút máu kèm theo. Lớp màng này rất dễ bị rách không chỉ khi quan hệ, mà ngay cả khi hoạt động thể thao mạnh.

Đa số nữ giới có màng trinh bình thường. Trừ các trường hợp đặc biệt, là quá mỏng hoặc dày bất thường.

Cấu tạo của màng trinh

Màng trinh là gì

Cấu tạo của màng trinh

Cấu tạo của màng trinh mềm mại, có khả năng co giãn và gấp nếp. Vị trí của màng trinh nằm sau môi lớn và môi bé.

Chính giữa màng trinh có một, hai, hoặc nhiều lỗ nhỏ giúp cho máu kinh dễ dàng thoát ra ngoài. Mỗi người phụ nữ sẽ có kích thước lỗ khác nhau.

Màng trinh rất đa dạng về hình dáng, những hình dáng phổ biến như:

 • Màng trinh hình khuyên: Đây là hình dạng phổ biến và thường gặp nhất. Nó có hình trong, bao quanh cơ quan âm đạo.
 • Màng trinh dạng vòng: Đây có nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình tròn, hình lưỡi liềm,… Trường hợp hiếm gặp là màng trinh chỉ là viền hẹp sát với thành âm đạo. Khiến cho lỗ âm đạo mở rộng như đã mất màng trinh.
 • Màng trinh dạng sàng: Với nhiều lỗ nhỏ và kín. Điều này khiến cho dương vật vào khó khăn. Thường phải quan hệ nhiều lần mới hoàn toàn phá vỡ tấm lá chắn này.
 • Màng trinh dạng vách: Dạng này có một đường chia đôi, làm cho lối vào âm đạo như có 2 lỗ nhỏ nằm cạnh nhau.
Cấu tạo của màng trinh

Cấu tạo của màng trinh

Màng trinh có tác dụng gì

Không giống như các cơ quan hoặc các mô trên cơ thể, đảm nhiệm mỗi chức năng riêng. Hầu như màng trinh không có dây thần kinh. 

Mặc dù, màng trinh không có chức năng sinh lý đặc biệt trong bộ phận sinh dục ở nữ giới, nhưng vẫn có tác dụng như:

 • Giảm thiểu các nguy hiểm viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn xâm nhập. Tỷ lệ nữ giới còn màng trinh mắc bệnh phụ khoa thấp hơn. Đó là những người đã từng quan hệ hoặc những người đã có gia đình.
 • Lỗ nhỏ trên bề mặt của màng trinh giúp cho máu kinh nguyệt lưu thông. Điều này sẽ tránh tình trạng gây ứ tắc máu và gây đau đớn khi đến ngày đèn đỏ.
 • Dịch nhầy ở vùng kín được điều tiết cân bằng môi trường âm đạo nhờ màng trinh.
 • Ngăn ngừa dị vật và bụi bẩn từ bên ngoài vào âm đạo, gây tình trạng tổn thương hoặc nhiễm trùng. Đường kính từ 1 – 1,5 mm và có độ mỏng dày khác nhau tùy vào từng cơ địa của mỗi người.Tuy nhiên, một số trường hợp các bé gái khi sinh ra đã không có màng trinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 • Có nhiều nghiên cứu nói rằng, vị trí màng trinh không hề ảnh hưởng đến quá trình giao hợp. Hơn 30% phụ nữ có màng trinh dày và khó rách. Nên không hề bị chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên. Còn lại hơn 60% phụ nữ có màng trinh mỏng, dễ rách. Và thường chảy máu và đau trong lần quan hệ đầu tiên.
 • Có thể tự kiểm tra màng trinh tại nhà. Tuy nhiên, cách làm này có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro nguy cơ tiềm ẩn cho vùng kín, vì vi khuẩn xâm nhập.

Hình ảnh màng trinh đã rách và đã được vá lại

Màng trinh đã rách sẽ không còn chắn ngang cửa âm đạo. Nhưng vẫn còn các tàn tích còn sót lại bên trong thành âm đạo.

Cách nhận biết màng trinh đã rách hay chưa

Để nhận biết hình ảnh và hình dạng màng trinh của mình như thế nào, bạn làm theo cách sau:

 • Dùng gương nhỏ, đặt dưới âm đạo, vạch háng rộng ra từ từ quan sát 2 bên mép âm đạo.
 • Sau đó, vạch 2 môi âm đạo sang hai bên. Nhìn qua tấm gương để quan sát bên trong dễ dàng.

Nếu bạn không xem được bằng cách trên. Thì có thể đi kiểm tra ở các phòng khám hay bệnh viện phụ sản uy tín để kiểm tra.

Hình ảnh màng trinh đã rách

Hình ảnh màng trinh đã rách

Màng trinh sau khi vá

Màng trinh sau khi vá

Màng trinh sau khi vá

Các lưu ý về màng trinh cho nữ giới

Bận nên cân nhắc vấn đề giữ phẩm tiết, so với sự bất thường ở màng trinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. 

Đặc biệt, nếu nữ giới có màng trinh dày bịt kín âm đạo, mà không được tiểu phẫu để xử lý kịp thời. Thì máu kinh không thể thoát ra ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Rách màng trinh có đau không

Khi bị rách màng trinh sau lần đầu tiên có sự xâm nhập. Chị em sẽ có cảm giác đau đớn, nhưng diễn ra khác nhanh và mau chóng hết. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng mà nữ giới cũng có khi không cảm có cảm giác gì khi bị mất trinh.

Nguyên nhân làm cho việc rách màng trinh gây ra sự đau đớn. Là do quan hệ tình dục với bạn tình có sự xâm nhập của dương vật vào trong âm đạo của mình. Nên sẽ đau hơn khi thủ dâm và từ từ khám phá bên trong.

Một nguyên nhân khác làm màng trinh bị rách. Có thể là do hình dạng màng trinh dày hay mỏng. Thì cảm giác đau của chị em sẽ khác nhau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Màng trinh có thể hiện trinh tiết của nữ giới?

Có người cho rằng, nếu màng trinh ở người nữ bị giãn ra, thì bạn không phải là trinh nữ. Thế nhưng, việc có màng trinh và còn trinh không giống nhau. Nhiều hoạt động khác ngoài việc quan hệ tình dục có thể làm căng màng trinh của nữ giới.

Do đó, bạn không thể biết ai đó đã quan hệ tình dục hay chưa, bằng việc nhìn hoặc cảm nhận màng trinh của họ.

Để đảm bảo sự an toàn, có kết quả chính xác và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bạn nên thăm khám tại những địa chỉ phụ khoa uy tín. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra chuyên nghiệp. Tránh gây rách màng trinh và viêm nhiễm vùng kín.

Qua nội dung bài viết Cấu tạo của màng trinh và các lưu ý cho nữ giới trên đây. Hy vọng chung tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc thông tin và có thể nắm rõ hơn về màng trinh. Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp hay tư vấn vá màng trinh. Bạn có thể liên hệ với Phòng khám Đa khoa Lê Lợi qua  Fanpage để được hỗ trợ nhé.