Mang thai ngoài ý muốn là điều không một phụ nữ nào mong muốn. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến công việc, làm đảo lộn cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Do vậy, một trong những phương pháp tránh thai đơn giản và tự nhiên nhất. Không cần sử dụng bất cứ loại thuốc nào đó là Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai ngoài ý muốn.

Một số điều về chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đang muốn tránh thai dùng phương pháp tính ngày an toàn. Việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đây là tình trạng xảy ra định kỳ trong tử cung và buồng trứng. Đóng vai trò khá quan trọng đối với chức năng sinh sản của người phụ nữ. Chu kỳ kinh này giúp sản sinh ra trứng và tạo môi trường trong tử cung. Để đón trứng đã được thụ tinh và dần hình thành quá trình thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 4 giai đoạn:

iconGiai đoạn hành kinh

Đây là giai đoạn lớp niêm mạc tử cung bong ra. Chúng sẽ ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo.

Biểu hiện cụ thể nhất là hình thức chảy máu kinh. Trong dịch kinh nguyệt có chứa tế bào niêm mạc tử cung, dịch nhầy và máu. Thông thường ở giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày.

iconGiai đoạn nang trứng

Tuyến yên lúc này sẽ tiết ra hormone. Gây kích thích nang trứng nhờ sự tác động của vùng dưới đồi.

Trong mỗi nang trứng là một quả trứng chưa trưởng thành. Nhưng chỉ một nang trứng trong số đó phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ sự phát triển này mà niêm mạc tử cung dày lên. Tạo điều kiện cho quá trình làm tổ của trứng thụ tinh. Giai đoạn này sẽ được tính từ thời điểm bắt đầu ngày đầu của chu kỳ kinh và kết thúc bằng sự rụng trứng.

iconGiai đoạn rụng trứng

Trong cơ thể dần gia tăng nồng độ estrogen ở vùng dưới đồi trong não. Tiết ra hormone giải phóng gonadotropin làm thúc đẩy tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone luteinising (LH) và FSH.

Do sự phát triển nang trứng ở giai đoạn trên gây ra, chính nồng độ LH cao làm kích thích trứng rụng. Lúc này những sợi lông nhỏ sẽ giúp cho trứng được phóng vào ống dẫn trứng và được đưa về phía tử cung. Do sau khi rụng trứng chỉ tồn tại trong 24 giờ nên trong thời gian này nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ chết.

iconGiai đoạn hoàng thể

Mặc dù quá trình rụng trứng làm cho trứng thoát khỏi nang trứng. Nhưng khi nang trứng bị vỡ ra nó vẫn nằm trên bề mặt buồng trứng. Trong khoảng 2 tuần kế tiếp, chúng sẽ được biến đổi thành cấu trúc được các chuyên gia gọi là hoàng thể. Giải phóng progesterone và estrogen làm dày niêm mạc tử cung và chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

Sau khi trứng đã thụ tinh, hoàng thể tiếp tục làm gia tăng quá trình sản xuất progesterone cần thiết. Nhằm duy trì độ dày của niêm mạc tử cung để phục vụ cho quá trình mang thai. Nếu quá trình làm tổ của trứng không diễn ra, hoàng thể sẽ dần teo và chết đi. Nên nồng độ progesterone sẽ bị sụt giảm, niêm mạc tử cung cũng sẽ bị bong ra. Kết hợp cùng dịch nhầy nên máu thoát ra ngoài âm đạo tạo kinh nguyệt.

Một số điều về chu kỳ kinh nguyệt

Một số điều về chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai

Những ngày an toàn để tránh thai

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Vì vậy theo đó ngày an toàn để quan hệ tình dục sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn an toàn tương đối: Sẽ được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Đây là khoảng thời gian trứng rụng nhưng không biết được thời gian chính xác. Trong khi đó tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì vậy, trong trường hợp này vẫn có thể xảy ra quá trình thụ thai, nếu trứng rụng sớm hơn dự định.
 • Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều mỗi tháng dài 28 ngày thì những ngày an toàn nhất cho chuyện “yêu” được tính từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy chuẩn bị cho kỳ kinh mới nên khi yêu trong những ngày này xác suất mang thai sẽ vô cùng thấp.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Việc “yêu” ở giai đoạn này sẽ không an toàn và khả năng mang thai sẽ rất cao. Do đó, nếu bạn không muốn mang thai. Cách tốt nhất là không nên quan hệ trong những ngày từ thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh.

Cách tính ngày an toàn từng trường hợp cụ thể

 • Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 32 ngày: Ví dụ ngày 01/01 bắt đầu hành kinh và kết thúc vào ngày 02/02. Đợt tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 03/02 thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh. Tức là, vào ngày thứ 16 tương đương với ngày 16/01. Khi đó, ngày an toàn sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày. Là khoảng thời gian từ 21/01 đến 02/02.
 • Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 30 ngày: Ngày hành kinh sẽ bắt đầu vào ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 30/01. Khi đó, bạn sẽ lấy ngày rụng trứng + 5 ngày. Tức là bạn có thể quan hệ vào những ngày 21/01 – 30/01.
 • Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 25 ngày: Bắt đầu chu kỳ kinh từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 25/01. Thì từ ngày rụng trứng +5 ngày, ngày an toàn sẽ là từ ngày 18/01 đến 25/01.
Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai

Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai

Những đối tượng không nên dùng cách tính ngày an toàn

 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Phụ nữ bị các bệnh về rối loạn kinh nguyệt như: đa nang buồng trứng, rong kinh,…
 • Đối với phụ nữ vừa sinh em bé, lúc này chu kỳ kinh chưa được ổn định. Nên cách tính ngày cũng sẽ không được chính xác. Hơn nữa, phương pháp này chỉ đạt 75% trong trường hợp này. Mang thai trong thời điểm này cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, chị em nên áp dụng biện pháp khác hiệu quả hơn.
 • Với người đến giai đoạn tiền mãn kinh và giai đoạn mới bị hành kinh lần đầu.
 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày. Thời gian giữa chu kỳ ngắn nhất và dài nhất chênh lệch trên 7 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số biện pháp tránh thai khác

Dưới đây là một số biện pháp khác với cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai ngoài ý muốn:

 • Xuất tinh ngoài âm đạo: Nam giới có thể rút dương vật ra bên ngoài âm đạo khi đạt đến điểm cực khoái, rồi mới xuất tinh ra ngoài. Phương pháp này có tỷ lệ hiệu quả lên đến 97%.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Được chia làm 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, chị em không nên dùng thuốc tránh khẩn cấp quá 2 lần 1 tháng, để tránh gây nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, tác dụng thuốc sẽ giảm dần theo thời gian nếu chị em lạm dụng thuốc quá nhiều. Do vậy chị em nên dùng thuốc sau khi quan hệ.
 • Dùng bao cao su: Đây là phương pháp hữu hiệu và thuận tiện nhất giúp tránh thai hiệu quả. Thậm chí nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, khi sử dụng bao cao su vẫn có những rủi ro khó lường như tuột và rách bao khi quan hệ.

Bên trên là những thông tin về Cách tính ngày quan hệ an toàn để ngừa thai ngoài ý muốn. Qua bài viết này, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Lê Lợi hy vọng các bạn nữ có thể lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp với mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những vấn đề trên, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho chuyên viên chúng tôi qua Fanpage để được tư vấn miễn phí và cụ thể hơn nhé.