Cách tính ngày an toàn của con gái nhằm tránh thai đơn giản, dễ thực hiện và mang tính chất tự nhiên nên rất lành tính. Tuy nhiên cách này sẽ không chính xác hoàn toàn mà phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể hơn để chị em hiểu đúng về cách tránh thai này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ngày an toàn ở nữ giới nghĩa là gì?

Không phải ngày nào ở chu kỳ kinh nguyệt cũng làm cho nữ giới dễ thụ thai. Ngày an toàn chính là ngày mà có xác suất thụ thai thấp nhất, dù bạn vẫn quan hệ bình thường. Bởi lẽ trong thời gian này sẽ rất khó để tinh trùng và trứng gặp nhau.

Phương pháp tính ngày an toàn của phụ nữ để tránh thai là phương pháp tránh thai tự nhiên. Để áp dụng biện pháp này thì bạn nên đoán thời điểm rụng trứng dựa vào lịch sử kinh nguyệt hàng tháng của mình. Ngày rụng trứng chính là thời điểm dễ thụ thai ở nữ giới. Vì thế bạn nên tránh thời gian này ra nếu muốn tránh thai. Nhưng nếu bạn muốn có thai thì nên quan hệ vào ngày rụng trứng.

Ngày an toàn ở nữ giới nghĩa là gì?

Ngày an toàn ở nữ giới nghĩa là gì?

Ngày an toàn ở nữ giới là khi nào?

Các chuyên gia đã đưa ra cách tính ngày an toàn của con gái sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1 – mùng 7, ngắt quãng một giai đoạn, sau đó tiếp tục từ ngày 21 – cuối chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là các ngày an toàn ở những chị em có vòng kinh đều đặn. Khi quan hệ vào những ngày đó thì khả năng thụ thai là rất thấp và hầu như là không có.

Điều này được lý giải là do:

 • Từ ngày mùng 1 đến mùng 7 của chu kỳ kinh: Thời điểm này trứng vẫn chưa chín. Khi quan hệ tình dục cho dù tinh trùng nam giới có đi vào thì cũng chỉ sống được trong âm đạo từ 2 – 3 ngày. Vì thế ở giai đoạn này sẽ rất hiếm khi thụ tinh thành công. Tuy nhiên thai được thụ tinh vẫn có thể xảy ra nếu trứng rụng sớm.
 • Từ ngày 21 – ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt: Ở thời điểm này thì trứng đã rụng và đang phân hủy cho nên khi quan hệ sẽ an toàn và bạn không thể thụ thai.
 • Những ngày giữa hai khoảng thời gian trên chính là những ngày “nguy hiểm” của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, nếu quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp thì khả năng mang thai có thể lên tới 90%.

Tuy nhiên cần nhắc lại một lần nữa rằng cách tính trên chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 32 ngày. Nó không áp dụng được cho chị em không có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Ngày an toàn ở nữ giới là khi nào?

Ngày an toàn ở nữ giới là khi nào?

Cách tính ngày an toàn của con gái

Các bước tính ngày an toàn kinh nguyệt của chị em như sau:

iconBước 1

Dùng lịch ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cần ghi chép từ 6 – 12 chu kỳ để theo dõi ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kì là khi nào. Xác định xem chu kỳ có đều đặn hay không.

iconBước 2

Xác định chu kỳ ngắn nhất dài bao nhiêu ngày. Tiếp theo, bạn lấy tổng số lượng ngày đó trừ đi 18. Ví dụ, nếu 27 ngày là số ngày chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất, thì lấy 27 – 18 = 9. Như vậy thì ngày dễ thụ thai đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày thứ 9.

iconBước 3

Tiếp tục xác định chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là dài bao nhiêu ngày. Tiếp theo, bạn lấy số lượng ngày đó rồi trừ đi 11. Ví dụ nếu 32 ngày là số ngày của chu kỳ dài nhất thì lấy 32 – 11 = 21. Như vậy ngày dễ thụ thai cuối cùng ở chu kỳ kinh nguyệt của bạn chính là ngày thứ 21.

iconBước 4

Dựa vào kết quả thu được giúp bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục thận trọng. Qua ví dụ trên bạn thấy rằng với một chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 27 – 30 ngày, thì ngày thứ 9 – ngày thứ 21 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Ngoài khoảng thời gian đó ra thì đây chính là những ngày an toàn của bạn. Khi chị em quan hệ tình dục vào những ngày an toàn thì có thể tránh thai một cách tự nhiên.

iconBước 5

Đừng quên cập nhật dữ kiện chu kỳ kinh nguyệt của mỗi tháng. Việc ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi chính xác ngày để dễ thụ thai cũng như ngày an toàn của mình.

Cách tính ngày an toàn của con gái

Cách tính ngày an toàn của con gái

Lưu ý khi áp dụng ngày an toàn để quan hệ

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả lên đến 75% và đã giúp nhiều chị em ngừa thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp thất bại. Thất bại là do có nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng tới thời điểm trứng rụng chính xác. Ví dụ như bị căng thẳng, thuốc đang sử dụng, bệnh tật… Vì thế cách tính ngày an toàn để không dính bầu này chưa chắc chính xác. Đặc biệt là với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì các chuyên gia khuyên rằng chị em nên dùng song song những biện pháp tránh thai khác. Ví dụ như dùng thuốc tránh thai, bao cao su, đặt vòng tránh thai. Nếu chưa biết nên sử dụng biện pháp nào thì bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tính ngày an toàn để tránh thai có an toàn tuyệt đối không?

Cách tính ngày an toàn của con gái ngừa thai tự nhiên hiệu quả đạt 75%. Nguyên nhân của việc này là do:

 • Nhiều chị em có chu kỳ không đều đặn. Đặc biệt là những người bị rong kinh, trễ kinh…
 • Tinh trùng sống lâu hơn với thực tế trong cơ thể nữ giới, trong khi trứng chưa phân hủy hết nên thụ tinh vẫn xảy ra.
 • Quan hệ ở thời điểm sát ngày không an toàn nên trứng vẫn gặp tinh trùng, dù trứng rụng sớm hay muộn.
 • Thời gian rụng trứng không chính xác do áp lực, tinh thần căng thẳng.
 • Quan hệ tình dục vào những ngày an toàn không dùng biện pháp tránh thai khác.
Lưu ý khi áp dụng ngày an toàn để quan hệ

Lưu ý khi áp dụng ngày an toàn để quan hệ

Đối tượng không nên tránh thai bằng cách tính ngày an toàn?

Sau đây là những đối tượng không nên ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn:

 • Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Những người bị rối loạn kinh nguyệt như bị đa nang buồng trứng, rong kinh…
 • Những người vừa sinh con, bởi vì ở thời điểm này hệ nội tiết tố chưa hoạt động ổn định bình thường trở lại.
 • Những người xuất hiện kinh nguyệt lần đầu.
 • Những người bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh Cách tính ngày an toàn của con gái. Đây không phải là biện pháp có sự chính xác tuyệt đối. Tốt nhất bạn nên dùng song song những biện pháp ngừa thai khác. Hãy thảo luận với bác sĩ để chọn một phương pháp phù hợp tình trạng sức khỏe, mục đích tránh thai và điều kiện tài chính của bản thân nhé!

Phòng khám Đa khoa Lê Lợi là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Vinh uy tín. Phòng khám được Sở Y tế cấp phép hoạt động và với đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh, đặc biệt là về Phụ khoa. Nếu bạn có vấn đề cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage để được hỗ trợ nhanh chóng.