Sau khi bỏ thai chị em phụ nữ thường mất kinh một thời gian. Thời gian để kinh nguyệt trở lại khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chấm dứt thai kỳ. Bài viết sao đây chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Lê Lợi sẽ giúp chị em giải đáp bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại cần lưu ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bỏ thai bằng thuốc là gì?

Trước khi giải đáp bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại, chị em cần nắm rõ bỏ thai bằng thuốc là gì?

Bỏ thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nội khoa kết hợp hai loại thuốc misoprostol và mifepristone để ngăn chặn quá trình phát triển thai kỳ tự nhiên. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai kỳ từ 96-98%. 

Thuốc làm ngừng sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp đẩy thai nhi ra khỏi tử cung. Phương pháp đình chỉ thai nội khoa áp dụng cho bào thai đã vào tử cung và không có hiệu quả đối với thai ngoài tử cung. Trong trường hợp phải chấm dứt thai kỳ, lựa chọn đầu tiên là bỏ thai bằng thuốc. Bỏ thai bằng thuốc được coi là phương pháp phá thai an toàn, nhanh chóng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của sản phụ.  

Bác sĩ chỉ định đình chỉ thai nội khoa nếu đáp ứng các điều kiện sau:   

  • Thai nhi được 7 tuần hoặc ít hơn.
  • Thai đã vào tử cung.
  • Phụ nữ mang thai không sử dụng thuốc có chứa corticosteroid trong thời gian dài.
Bỏ thai bằng thuốc là gì?

Bỏ thai bằng thuốc là gì?

Lưu ý: Chống chỉ định trong trường hợp phụ nữ mang thai mắc các bệnh như tăng huyết áp, hẹp van hai lá, hẹp thượng thận, hoặc tắc mạch trước đó, sử dụng thuốc chống đông, rối loạn đông máu, thiếu máu nặng, dị ứng thuốc,…

***Xem: Phòng khám phá thai an toàn tại Vinh Nghệ An

Bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại cần lưu ý

Giải đáp cho câu hỏi bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại? Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Lê Lợi cho biết, bỏ thai bằng thuốc là cách an toàn và hiệu quả nhất để chấm dứt thai kỳ ở thai nhi. Phụ nữ thường bắt đầu có kinh nguyệt trở lại khoảng 1 tháng sau khi phá thai. Đây cũng là thời điểm bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới nên chị em cần có đời sống tình dục an toàn để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn lúc này.

Sau khi đình chỉ thai, nội mạc tử cung của phụ nữ sẽ lành “trong khoảng 4-8 tuần”. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được bình thường hóa sau khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, thời gian hồi phục sau khi bỏ thai nội khoa có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Lượng máu đã mất đi, số lần sảy thai và tình trạng thể chất người phụ nữ. Khả năng lành vết thương của mỗi người và có bị sót nhau thai lại hay không,.. 

Bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại cần lưu ý

Bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại cần lưu ý

Vì vậy, sau khi uống thuốc bỏ thai, có người sẽ có kinh sớm, có người sẽ có kinh muộn, tùy vào thể trạng khác nhau của mỗi người. Bên cạnh đó, chị em muốn sớm phục hồi kinh nguyệt thì nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và biết cách chăm sóc sau khi đình chỉ thai hợp lý.

Nguyên nhân sau khi bỏ thai bằng thuốc kinh nguyệt chưa quay lại?

Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì? Hiện nay, nhiều chị em sau khi bỏ thai bằng thuốc rất lâu không thấy kinh nguyệt quay trở lại và rất lo lắng. Hiện tượng này rất phổ biến ở phụ nữ khi phá thai bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Chu kỳ kinh trước đây

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em như thế nào trước khi mang thai ảnh hưởng đến việc kinh nguyệt trở lại như thế nào. Nếu trước đây bạn có chu kỳ đều đặn thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu khoảng 1-2 tháng sau khi uống thuốc bỏ thai. Nếu trước đây bạn có kinh nguyệt không đều thì kinh nguyệt của bạn sẽ bị trễ. 

Vì nội tiết tố của phụ nữ vốn không ổn định. Chức năng nội tiết bị thay đổi nhiều sau khi uống thuốc phá thai. Vì vậy, trong trường hợp này, cơ thể cần có thêm thời gian để hoạt động ổn định trở lại.

Chế độ chăm sóc

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho phụ nữ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sau khi phá thai để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. 

Nếu phụ nữ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lao động nặng nhọc sớm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ yếu đi.

Mang thai

Nhiều trường hợp chị em sau 1-2 tháng vẫn không có kinh nguyệt trở lại dù sức khỏe ổn định. Nguyên nhân có thể là do người phụ nữ đang mang thai lần nữa. Nhiều phụ nữ sau khi phá thai chủ quan cho rằng mình không thể có thai. Không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên nhân sau khi bỏ thai bằng thuốc kinh nguyệt chưa quay lại?

Nguyên nhân sau khi bỏ thai bằng thuốc kinh nguyệt chưa quay lại?

Trường hợp này bác sĩ không khuyến cáo thực hiện vì tử cung chưa lành hoàn toàn nên có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thời điểm lý tưởng để có thai sau khi đã bỏ thai là từ 3-6 tháng. Khi đó, tử cung đã hồi phục hoàn toàn và thích hợp cho việc mang thai. Mang thai sớm khiến phụ nữ có nguy cơ sảy thai hoặc nhiều biến chứng khác.

***Xem thêm: Sau hút thai bao lâu thì tử cung hồi phục

Lưu ý chăm sóc sau khi bỏ thai bằng thuốc

bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại thì chị em vẫn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mình. Hơn hết, để đảm bảo sức khỏe, người bệnh hãy thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn sau:   

  • Việc vệ sinh vùng kín phải được chú trọng vì nguy cơ viêm nhiễm vào thời điểm này cao hơn.  
  • Sau khi uống thuốc phá thai, chị em cũng nên kiêng quan hệ tình dục một thời gian. Vì dù phá thai bằng thuốc không cần can thiệp vào tử cung nhưng các cơ quan sinh dục vẫn bị tổn thương. 

Ngay cả khi kinh nguyệt của chị em chưa quay trở lại, bạn vẫn chắc chắn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không an toàn sau khi đã bỏ thai bằng thuốc. Vì vậy, nếu không muốn có thai, bạn cần có một biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Hy vọng những thông tin trên giải đáp được phần nào thắc mắc của chị em về việc bỏ thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại. Nếu còn có thắc mắc liên quan về vấn đề thai sản cần được giải đáp, chị em hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Lê Lợi qua Fanpage, gọi đến Hotline: 039 863 8725 hoặc nhấp vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.